icon zalo
icon zalo
messenger facebook

Tin tức

TRUNG QUỐC TRONG ‘CƠN KHÁT’ SẦU RIÊNG

Giới chức hải quan Trung Quốc cho biết, nước này cho phép nhập khẩu thêm sầu riêng tươi từ Philippines sau khi quốc gia Đông Nam Á đáp ứng một số yêu cầu nhất định.

 

1

 

Đây tuyên bố mới nhất trên tài khoản WeChat chính thức của Tổng cục Hải quan Trung Quốc hôm thứ Hai (13/2). Theo quy tắc mới, Trung Quốc sẽ cho phép trái sầu riêng tươi của Philippines tiếp cận thị trường khổng lồ nước này, tương tự như Thái Lan, Malaysia và Việt Nam.

Thông báo trên được đưa ra sau chuyến thăm chính thức của Tổng thống Philippines Ferdinand Marcos Jr tới Bắc Kinh vào tuần trước, trong đó hai quốc gia đã ký kết 14 thỏa thuận song phương về đầu tư cơ sở hạ tầng và hợp tác nông nghiệp.

Trong số các thỏa thuận này có một Nghị định thư đồng ý về các yêu cầu kiểm dịch thực vật đối với hoạt động xuất khẩu sầu riêng tươi của Philippines sang Trung Quốc, mở đường cho trái sầu riêng từ Philippines.

Sầu riêng hiện đang được coi là một trong những loại trái cây sinh lợi nhất với giá tốt tại thị trường tiêu dùng lớn nhất thế giới. Chính vì vậy, việc tiếp cận thị trường khổng lồ Trung Quốc là vận may đối với người nông dân trồng sầu riêng Philippines.

Thống kê sẽ có khoảng 9.696 việc làm trực tiếp và 1.126 việc làm gián tiếp được tạo ra sau khi sầu riêng Philippines được phép xuất khẩu sang Trung Quốc. Các công việc trực tiếp bao gồm lực lượng lao động bổ sung trong các cơ sở trang trại và đóng gói, trong khi các công việc gián tiếp bao gồm những công việc trong lĩnh vực đóng gói, hậu cần và các dịch vụ khác.

Hãng tin Tân Hoa Xã trích dẫn dữ liệu từ Bộ Nông nghiệp Philippines cho biết, tính đến cuối năm 2021, Trung Quốc tiếp tục là đối tác thương mại lớn nhất của Philippines trong sáu năm liên tiếp và là thị trường xuất khẩu lớn thứ hai của nước này. Trung Quốc cũng là thị trường xuất khẩu nông sản lớn thứ ba của Philippines.

Ngoài ra, Philippines hiện còn là nguồn cung chuối và dứa lớn nhất của Trung Quốc. Dự kiến sắp tới dừa, bơ và trái cây đông lạnh của nước này cũng sẽ trở thành mặt hàng nhập khẩu phổ biến sớm được xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc.

 2
 

Ngoài sầu riêng, chuối từ Myanmar và nhãn từ Campuchia là một trong những loại trái cây Đông Nam Á gần đây đã được chấp thuận cho thị trường Trung Quốc, mang lại lợi nhuận cho các quốc gia Đông Nam Á.

Theo dữ liệu của Bộ Thương mại Trung Quốc, kim ngạch thương mại giữa Trung Quốc và Philippines đạt 80,41 tỷ USD từ tháng 1 đến tháng 11 năm 2022, tăng 8,3% so với cùng kỳ năm trước đó.

Trong khi đó, tờ Global Times dẫn nguồn tin từ Bộ Nông nghiệp Philippines cho biết, Philippines sẽ mở rộng sản xuất sầu riêng bằng cách đào tạo thêm nông dân, sau khi ký thỏa thuận xuất khẩu với Trung Quốc, nhằm tạo việc làm và tăng thu nhập cho nông dân địa phương.

Hiện bộ này đang tích cực làm thủ tục đăng ký cho các nhà xuất khẩu và đào tạo người trồng sầu riêng trong nước tuân thủ các tiêu chuẩn thị trường mới. Cụ thể như việc tiến hành tập huấn cho đội ngũ canh tác về phòng trừ sâu bệnh hại sầu riêng, đào tạo nâng cao kiến ​​thức nhằm đảm bảo sầu riêng tươi chất lượng cao sẽ được xuất khẩu sang Trung Quốc và các thị trường khác.

Philippines là quốc gia xuất khẩu nông sản quan trọng ở Đông Nam Á. Theo bộ nông nghiệp nước này, khoảng một phần tư việc làm của đất nước vào năm 2021 là trong ngành nông nghiệp và ngành này chiếm 9,6% tỷ trọng GDP.

Theo một báo cáo sơ bộ, dự án mở rộng vùng trồng sầu riêng ở Philippines dự kiến ​​sẽ tạo ra ít nhất 10.000 việc làm. “Chúng tôi hy vọng hơn 5.739 triệu kg sầu riêng tươi sẽ được xuất khẩu sang Trung Quốc mỗi vụ”, Bộ Nông nghiệp Philippines cho biết.

Theo dữ liệu của hải quan Trung Quốc, nước này đã nhập khẩu 821.500 tấn sầu riêng tươi vào năm 2021 và ước tính con số nhập khẩu trái cây vua vẫn ở mức 800.000 tấn vào năm 2022, bất chấp các tác động của dịch COVID-19.

 Theo Global Times

 

 

Related Articles

logo

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ KỸ THUẬT COMPRESSOR VIỆT NAM

ĐÀ NẴNG: 123-125 KHÁNH AN 2, PHƯỜNG HÒA KHÁNH BẮC, QUẬN LIÊN CHIỂU, TP. ĐÀ NẴNG

TP. HỒ CHÍ MINH: B11/24 RẠCH CÁI TRUNG, XÃ TÂN KIÊN, HUYỆN BÌNH CHÁNH, TP. HỒ CHÍ MINH

ĐĂK LĂK:

CS 1: NHÀ SỐ 10, KM26 - QL26, THỊ TRẤN PHƯỚC AN, HUYỆN KRÔNG PẮK, TỈNH ĐĂK LĂK.

CS 2: QL29, THÔN 2, XÃ EA NGAI, HUYỆN KRÔNG BUK, TỈNH ĐĂK LĂK.

ĐĂK NÔNG:

SỐ 37 HÙNG VƯƠNG, PHƯỜNG NGHĨA TRUNG, TP. GIA NGHĨA, TỈNH ĐĂK NÔNG.

Hotline: 0919.90.83.90 - 0936.910.109 - 0905.39.39.17

Email: sales@compressorvietnam.com

Website: khocapdongsaurieng.com

 

LIÊN LẠC

Chúng tôi sẽ phản hồi email của bạn ngay lập tức!